Dấu hiệu trẻ bị tự kỷ nhẹ và cách chăm sóc

Đăng lúc: Thứ bảy - 16/01/2021 10:38 - Người đăng bài viết: admin
Trẻ tự kỷ dạng nhẹ nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ có cơ hội phục hồi cao. Do đó, việc nhận biết dấu hiệu trẻ bị tự kỷ nhẹ là điều vô cùng quan trọng mà bố mẹ cần nắm rõ.
Dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ nhẹ

Tự kỷ dạng nhẹ ở trẻ là gì?

Tự kỷ dạng nhẹ là mức độ nếu được can thiệp sớm, trẻ sẽ có cơ hội hòa nhập tốt hơn so với tự kỷ điển hình và nặng. Tuy nhiên, nếu không được tác động tích cực, trẻ sẽ phải đối mặt với nhiều hậu quả nghiêm trọng. Chẳng hạn như:
 • Trẻ khó hòa nhập, giảm khả năng giao tiếp khiến trẻ bị thụ động, gây gánh nặng cho gia đình và xã hội
 • Không có phản ứng như những đứa trẻ cùng trang lứa. Đôi khi còn không bộc lộ cảm xúc, trở lên vô cảm và thường có hành vi bộc phát, tự làm tổn thương bản thân.
 • Ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện trong tương lai
Tự kỷ dạng nhẹ không thể điều trị khỏi hoàn toàn. Nhưng nếu được giải quyết sớm, trẻ mắc chứng tự kỷ dạng nhẹ vẫn có thể đến trường và có cuộc sống bình thường.

Dấu hiệu trẻ bị tự kỷ nhẹ

Thực tế, trẻ tự kỷ dạng nhẹ rất khó xác định. Hầu hết nhóm trẻ này đều có khả năng trí tuệ trên mức trung bình. Một số lại thể hiện khả năng thiên bẩm trong một số lĩnh vực như toán học, trí nhỏ,... Vì điều này nên nhiều bậc phụ huynh dễ nhầm tưởng rằng trẻ thông minh nhưng lại không hề biết rằng con đang mắc bệnh tự kỷ.
Trẻ tự kỷ rất khó xác định
Tuy vậy, bố mẹ cũng thể dựa một số dấu hiệu trẻ bị tự kỷ nhẹ dưới đây để xác định:
 • Thiếu khả năng kết nối với bạn bè, thích chơi một mình
 • Thụ động,  dựa dẫm vào bố mẹ
 • Khả năng giao tiếp của trẻ kém phát triển. Trẻ chỉ nói được câu đơn giản, hay bắt chước theo lời nói của người khác.
 • Khi được gọi tên trẻ ít khi đáp lại
 • Hay làm theo ý mình, có thể chơi một mình rất lâu
 • Ít chia sẻ đồ chơi hay những thứ mình thích cưới bạn bè
 • Trẻ có những thói quen rất khó thay đổi. Dễ bị tác động bởi những thứ xung quanh
Khi phát hiện thấy trẻ có những biểu hiện trên, bố mẹ nên đưa con đi khám để không bỏ qua giai đoạn “vàng” để điều trị.

Cách chăm sóc trẻ tự kỷ nhẹ dễ dàng ngay tại nhà

Trẻ tự kỷ dạng nhẹ nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời cũng như thiếu sự quan tâm từ gia đình thì chỉ có khoảng 20% trẻ có thể nói và học được. Tuy nhiên, quá trình này sẽ gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, khả năng giao tiếp, quan hệ xã hội của trẻ vẫn sẽ rất hạn chế.
Và số trẻ còn lại, trong tương lai vẫn có thể mang theo căn bệnh này, kèm theo những dấu hiệu chậm phát triển về mặt cảm xúc, tinh thần, trí tuệ,... Đôi khi trẻ còn có dấu hiệu của động kinh, trầm cảm, lo âu,... gây khó khăn trong việc giao tiếp, hòa nhập với cộng đồng.
Nếu trẻ tự kỷ dạng nhẹ được kiểm tra, phát hiện và điều trị kịp thời thì vẫn có cơ hội để phát triển bình thường. Một số trẻ được giáo dục tốt có thể hòa nhập, trở lại với cuộc sống, sinh hoạt như những đứa trẻ bình thường.
Chăm sóc trẻ tự kỷ
Trẻ tự kỷ cần lắm sự quan tâm, chăm sóc từ phía người thân, gia đình, đặc biệt là tình yêu thương vô bờ bến của cha mẹ. Đừng tự ti, mặc cảm hay bỏ rơi bé. Và cùng đừng để bất kỳ ai kỳ thị trẻ.
>>> Xem thêm: trẻ chậm nói tổng quan từ A-Z
Bố mẹ hãy nhờ đến sự giúp đỡ từ những người xung quanh để mọi người cùng nhau hỗ trợ, đồng viên, giúp con vượt qua giai đoạn khó khăn này.
Ngoài ra, dù trẻ tự kỷ dạng nhẹ hay nặng thì việc điều trị cũng cần nhiều thời gian. Đây không phải là chuyện một sớm một chiều, đòi hỏi bố mẹ phải thật kiên trì, kết hợp với phương pháp khoa học từ chuyên gia.
Sự phối hợp từ gia đình, bạn bè, giáo viên và nhà trường mới có thể mang lại hiệu quả tốt cho quá trình điều trị, chứ thuốc chỉ là phần nhỏ.
Trên đây là một số dấu hiệu trẻ bị tự kỷ nhẹ và cách chăm sóc. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bố mẹ để đồng hành cùng bé trong giai đoạn khó khăn này!

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thống kê truy cập

 • Đang truy cập: 38
 • Hôm nay: 7604
 • Tháng hiện tại: 161011
 • Tổng lượt truy cập: 7282841

Giới thiệu

Giời thiệu về trường

Trường Tiểu học Trần Đại Nghĩa được tách ra từ trường THCS năm 1989 , trường xây dựng đến nay gồm 5 phòng học khá kiên cố và 5 phòng học cấp 4 do chương trình VNAH tài trợ ở tại cơ sở chính; 4 phòng học tại cơ sở lẻ. Địa bàn trường nằm dọc theo sông Trường Giang: Phía tây giáp xã Tam Anh Nam, phía...

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trang thông tin điện tử Trường Tiểu học Trần Đại Nghĩa?

Giao diện đẹp, hài hòa.

Bài viết phong phú và chất lượng.

Nội dung tin tức được cập nhật nhanh.

Tất cả phương án trên.

Bộ đếm

 • Đang truy cập: 38
 • Hôm nay: 7604
 • Tháng hiện tại: 161011
 • Tổng lượt truy cập: 7282841
Bản quyền thuộc về Trường Tiểu học Trần Đại Nghĩa
Địa chỉ: Xã Tam Hòa - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 02353.892.844

Đọc báo trực tuyến

vé máy bay vé máy bay